Tại sao Sinh Viên ô tô lại thất nghiệp?

Thất nghiệp là một vấn đề nan giải với sinh viên hiện nay.  Họ lo rằng ra trường không có việc làm, việc làm không ưng ý, không đúng ngành đúng nghề... Nhưng họ lại chỉ lo sợ chứ không giải quyết và đối mặt với nỗi sợ đó, họ vẫn cứ đi học đều đều rồi về lại ru rú ở phòng sống nhờ từng đồng lương tháng của bố mẹ. Kiến thức thì bao la rộng lớn thì họ lại chỉ học những cuốn sách nhỏ nhoi, biết bao kiến thức hay kỹ năng mà nhà trường , thầy cô đâu thể cung cấp cho các bạn tất cả kỹ năng và kiến thức đó.

Do vậy thất nghiệp hay không chính là do các bạn. Các bạn đừng đổ lỗi cho nền giáo dục, do nhà tuyển dụng, do thừa lao động. Nền giáo dục như nhau sao biết bao người vẫn thành tài, nhà tuyển dụng yêu cầu cao sao vẫn có người đỗ đạt, thừa lao động nhưng tại sao các công ty liên tục thông báo tuyển dụng. Thói quen đổ thừa cho một điều gì khác ngoài bản thân khiến chính chúng ta tự thua chính mình trước khi thua một ai khác và không ai dám nhận một người không dám nhận trách nhiệm trong công việc cả.

Khi đi học tôi đã xác định học là để lấy kiến thức và kỹ năng cần thiết chứ không cần lấy một tấm bằng đẹp, con điểm đẹp hay thành tích này nọ. Do vậy điểm của tôi chỉ ở mức khá nhưng kiến thức chuyên ngành, kỹ năng cần thiết tinh thần làm việc tập thể luôn được đánh giá cao. Còn ngược lại vô số người muốn thành tích hơn là kiến thức thực tể, rồi từ đó họ chạy theo nó mà bỏ qua nhiều kiến thức và kỹ năng quan trọng hơn khác để rồi thất bại khi xin việc, thất bại vì nghĩ rằng tấm bằng đẹp sẽ nói lên tất cả.

Do vậy khi bạn là sinh viên ô tô bạn nên tìm hiểu nhiều hơn ngoài những được học về ô tô khi còn ở nhà trường. Ví dụ như bạn chủ động đến làm thêm cho gara ô tô nào đó cũng sẽ khiến bạn nhận được một lượng kiến thức vô cùng lớn. Còn việc làm đối với sinh viên ô tô không bao giờ là thiếu vì ngành ô tô có rất nhiều nghề trong đó, sửa chữa, bảo dưỡng, sơn gò, hàn, điện,... thậm chí sales như tôi chẳng hạn.

Rất mong các bạn sẽ cố gắng để ngành ô tô Việt Nam được phát triển nhờ những kỹ sư ô tô của Việt Nam!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!