Các nguyên tắc khi sử dụng xe bồn chở xăng dầu

1. Đăng ký xe theo yêu cầu của pháp luật.

Tất cả các loại xe bồn chở xăng dầu ở  Việt Nam lưu thông đều phải theo TCVN và được cơ quan giám định kiểm tra và cho phép lưu hành. Do đó các loại xe chở bồn chở xăng dầu ở Việt Nam dù đóng hay nhập khẩu đều có bồn hình elip và tải trọng chuyên chở không được vượt quá so với tải trọng thiết kế ban đầu của nhà sản xuất.

2. Kiểm tra chất lượng nên hạn và giới hạn sử dụng của xe

Trong quá trình sử dụng xe bồn chở chở xăng dầu, người lái xe hay chủ xe cần thường xuyên kiểm tra chất lượng xe còn vận hành còn ổn định hay không. Cùng với đó là chú ý tới niên hạn sử dụng của xe.

3. Xe phải gắn thiết bị giám sát hành trình GPS

Nhờ vào việc gắn thiết bị giám sát hành trình GPS mà những sự cố xảy ra ngoài ý muốn chúng ta có thể biết được nguyên nhân từ đó khắc phục.

4. Thường xuyên kiểm tra hệ thông điện trên xe.

Chỉ cần 1 tia lửa điện ngoài ý muốn cũng có thể gây hậu quả rất lớn cho những chiếc xe bồn chở xăng dầu. Do đó trước khi vận hành lái xe cần kiểm tra lại hệ thống điện trên xe và khi vận chuyển xe có chứa nhiên liệu cần thả dây xích nối mát với mặt đất để tránh hiện tượng tĩnh điện.

5. Những biển báo phòng tránh và biện pháp phòng ngừa

Để có thể tránh những rủi do có thể xảy ra cần có những biển báo cầm lửa được dán ở thành xe. Xe bồn chở xăng dầu phải luôn luôn có các thiết bị, dụng cụ cần thiết để dập lửa, người lái xe được trang bị các kiến thức về phòng cháy chữa cháy.

6. Lái xe phải chạy với tốc độ vừa phải.

Do là xe có tải trọng lớn nên quán tính rất lớn do vậy xe khó có thể dừng lại đột ngột. Và khi xe chạy với tốc độ cao việc lái xe cũng trở nên khó khăn hơn và là do xe có chở nhiên liệu dễ cháy nổ nên khi gặp sự cố thì mức độ thiệt hại sẽ không hề đơn giản.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!